Local SEO là gì và cách xếp hạng doanh nghiệp địa phương của bạn

Nếu bạn có một doanh nghiệp truyền thống mở cửa cho công chúng và ở cấp đường phố, tối ưu hóa công cụ Tìm kiếm theo địa điểm (SEO) sẽ là một trong những phương pháp tốt nhất để thu hút khách hàng mới. 

Hãy tưởng tượng rằng bạn cần tìm một xưởng cơ khí tại thành phố của bạn và bạn không biết phải tìm ở đâu. Bạn có thể hỏi một số bạn bè để được giới thiệu hoặc tìm kiếm xung quanh khu vực bạn đang sống – nhưng điều đầu tiên bạn làm là chuyển sang công cụ tìm kiếm biết tất cả: Google.

Khi bạn nhập một truy vấn như “ bảo trì máy tính ở Islamabad”, danh sách các doanh nghiệp tiềm năng bạn có thể đến sẽ xuất hiện. Google ghim tất cả chúng trên  bản đồ và nếu có một địa điểm thực tế, nó sẽ thông báo cho bạn về giờ làm việc, chi tiết liên hệ, website và thậm chí cả đánh giá của khách hàng.

Như vậy chắc là quá đủ thông tin để bạn chọn xưởng rồi phải không? Và điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng tất cả các doanh nghiệp xuất hiện ở đây đã làm việc chăm chỉ với Local SEO của họ để đến được đây?

Có mặt trong danh sách này là một trong những cách tốt nhất để thu hút khách hàng mới vì nó mang lại khả năng hiển thị cho doanh nghiệp của bạn và cung cấp tất cả thông tin cần thiết trong nháy mắt.

Cả khả năng hiển thị trong thành phố của bạn và dữ liệu được cung cấp ( để người dùng không chỉ biết bạn tồn tại mà còn có thể đến với bạn ) đều cần thiết để giành được khách hàng mới.

Bạn có muốn biết Local SEO hoạt động như thế nào và bạn có thể triển khai nó như thế nào trong doanh nghiệp của mình? Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn định nghĩa Local SEO và giải thích cách xếp hạng doanh nghiệp địa phương của bạn.

Local SEO là gì?

Internet mọi thứ đã thay đổi – đến nỗi ngày nay, chúng tôi hầu như không thể tiến thêm một bước nào mà không hỏi ý kiến ​​người bạn Google trước. Cho dù đó là để chọn một bộ phim ở rạp chiếu phim, tìm các nhà hàng tốt nhất trong khu vực hay để xác định vị trí bất cứ thứ gì, từ nhà trẻ đến hiệu sách, hầu hết mọi người đều tìm đến Google để tìm câu trả lời.

Điều này đã gây ra một sự thay đổi mô hình lớn. Đối với những người luôn trực tiếp phục vụ khách hàng của mình, điều này thậm chí còn có tác động lớn hơn. Giờ đây, họ không chỉ cạnh tranh với cửa hàng khác ở khắp nơi – họ đang cạnh tranh với cả thế giới.

Local SEO, được thực hiện một cách chiến lược, là một giải pháp tuyệt vời cho cả các doanh nghiệp thực tế truyền thống và những người đang tìm cách định vị mình tại vị trí chính xác của họ, do đó giảm đáng kể mức độ cạnh tranh. Nhưng chính xác thì Local SEO là gì? Mặc dù bạn đã có ý tưởng, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn một chút.

Local SEO có thể được định nghĩa là một chiến lược định vị và khả năng hiển thị ở cấp độ địa lý.

Điều đó có nghĩa là gì? Về cơ bản, nếu bạn có một doanh nghiệp, đã tạo một website và đang bán sản phẩm tại một cơ sở thực – hoặc cung cấp dịch vụ trong một khu vực địa lý cụ thể – thì kỹ thuật Local SEO sẽ giúp bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của những người dùng cùng khu vực đó.

Tất nhiên, ngay cả khi bạn thực hiện Local SEO, bạn vẫn có thể định vị mình trên toàn cầu nếu muốn. Ngoài Local SEO, bạn có thể thực hiện chiến lược định vị công cụ tìm kiếm để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của bất kỳ người dùng nào, bất kể họ ở đâu.

Về bản chất, bạn quyết định sẽ đi bao xa. Nó sẽ phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh tổng thể, sở thích, nhu cầu và thị trường của bạn. Tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề này, nhưng thật tốt khi biết rằng cả hai loại SEO đều có thể được sử dụng.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về Local SEO, hãy thảo luận lý do tại sao bạn nên triển khai nó cho doanh nghiệp của mình.

Lợi ích của Local SEO

Tại sao bạn nên có một chiến lược cho Local SEO? Vì nó có thể mang lại cho bạn những lợi ích quý giá sau:

 • Khách hàng được định vị theo vị trí địa lý: Có thể thông qua Local SEO, những người từ cùng một thành phố và khu vực tìm thấy bạn lần đầu tiên và cuối cùng trở thành khách hàng lặp lại.
 • Tăng khách hàng tiềm năng: Đây là những khách hàng tiềm năng đến cơ sở của bạn quan tâm đến đề nghị của bạn. Ngay cả khi họ không mua hàng của bạn trong lần đầu tiên ghé thăm, bạn sẽ để ý đến họ. Giờ đây, họ có thể quay lại hoặc giới thiệu bạn bất cứ lúc nào.
 • Định vị địa phương với ít cạnh tranh hơn: Bạn sẽ chỉ cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong khu vực, sẽ ít hơn những doanh nghiệp bạn có thể tìm thấy ở quốc gia của mình hoặc thậm chí trên toàn cầu.
 • Bài đánh giá trên Google my business (GMB): Một thứ rất hữu ích giúp khách hàng là đọc các nhận xét hoặc ý kiến ​​về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Ngày nay, các đánh giá trực tuyến tốt là một trong những yếu tố thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều nhất.
 • Không cần website: Mặc dù nó luôn được khuyến khích nhưng nó sẽ không phù hợp nhất khi thực hiện Local SEO. Nếu bạn không có, công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị thông tin khác mà người dùng quan tâm.
 • Hình ảnh và danh tiếng tốt hơn. Xuất hiện ở vị trí tốt trên Google sẽ luôn giúp khách hàng tiềm năng của bạn thấy bạn là một thương hiệu tốt. Sau tất cả, nếu Google đặt bạn vào một bệ đỡ, bạn phải tốt cho một thứ gì đó!
 • Khả năng hiển thị trên Google Maps. Một điểm thu hút khách hàng tiềm năng khác đến với doanh nghiệp của bạn là vị trí chính xác mà Google Maps hiển thị.

Khái niệm cơ bản về Local SEO

Chúng tôi đã thấy rằng các cụm từ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất để tìm doanh nghiệp địa phương thường dựa trên “tên của sản phẩm / dịch vụ được cung cấp” + “thành phố hoặc thị trấn”, như tôi đã trình bày trong ví dụ trên.

Nhưng làm thế nào để doanh nghiệp có được vị trí hàng đầu? Ngay cả khi bạn là người thích ủy quyền và thuê một chuyên gia Local SEO, thì bạn cũng nên biết cách hoạt động của nó để hiểu rõ hơn những gì các chuyên gia đang làm.

Một số nguyên tắc cơ bản được sử dụng trong Local SEO:

 • Nghiên cứu các từ khóa địa phương phù hợp. Nền tảng của xếp hạng địa phương thành công là chọn từ khóa phù hợp. Là một trong những bước đầu tiên của bạn, nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng bao gồm cả thành phần địa phương là cần thiết.
 • Nếu bạn có một website, hãy tối ưu hóa nó cho từ khóa chính mà bạn muốn xếp hạng. Ví dụ: “cửa hàng giày ở Multan;” “Cửa hàng may mặc ở London.”
 • Thêm dữ liệu tên, địa chỉ và số điện thoại (NAP) trên trang đích của bạn. Đây là thông tin quan trọng nhất mà khách hàng của bạn sử dụng để tìm dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.
 • Đăng ký Google my business . Điều này rất quan trọng để thúc đẩy Local SEO và kiếm được nhiều đánh giá hơn trên Google.
 • Thêm doanh nghiệp của bạn vào danh bạ doanh nghiệp địa phương và quốc tế . Khả năng hiển thị trên các nền tảng như Yelp và Urbanspoon có thể làm nên điều kỳ diệu. 
 • Tạo sự hiện diện trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram và hơn thế nữa . Hãy nhớ cập nhật thông tin liên hệ của bạn và làm việc khi tham gia.

Ứng dụng Local SEO cho các công ty

Trước khi kết thúc, tôi muốn cung cấp cho bạn một số mẹo cụ thể về Local SEO cho các doanh nghiệp. Cho dù bạn định giao nó cho ai đó trong nhóm của mình hay thuê một chuyên gia bên ngoài, bạn sẽ có thông tin để bắt đầu quản lý dự án của mình.

Quản lý bài đánh giá trên Google của bạn

Những người quan tâm đến doanh nghiệp của bạn ban đầu sẽ thấy các bài đánh giá của bạn trên Google. Khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể sẽ chuyển đến nhà cung cấp được xếp hạng cao nhất. 

Một trong những tiêu chí khiến bạn chọn phương án này hơn phương án khác là nhận xét của khách hàng. Tôi khuyên bạn chỉ cần yêu cầu một đánh giá. Vui lòng yêu cầu khách hàng đánh giá doanh nghiệp của bạn hoặc cung cấp cho họ thứ gì đó để đổi lại xếp hạng. 

Khi bạn có các đánh giá, bạn cũng nên chắc chắn phản hồi lại những nhận xét mà họ để lại cho bạn – cho dù đó là tích cực hay tiêu cực. Khách hàng tiềm năng của bạn sẽ xem những phản hồi mà bạn để lại cho mỗi khách hàng như một dấu hiệu cho thấy mức độ chuyên nghiệp và cam kết của bạn đối với sự hài lòng của họ.

Vì vậy, nếu đánh giá của bạn là tích cực, hãy đánh giá cao phản hồi. Nếu họ tiêu cực, hãy xin lỗi và lập kế hoạch sửa chữa điểm yếu của bạn.

Tạo nội dung địa phương

Mẹo thứ hai cho Local SEO là viết nội dung liên quan. Làm sao? Bằng cách tìm kiếm và xác định những gì khán giả địa phương của bạn tìm kiếm nhiều nhất trên Google.

Có lẽ đó chỉ đơn giản là “cửa hàng xe đạp ở Hà Nội,” hoặc có thể họ đi xa hơn và đang tìm kiếm các cụm từ như:

 • “Sửa xe đạp ở thành phố Hà Nội”
 • “Nơi sửa chiếc xe đạp giá rẻ của tôi ở Hà Nội”
 • “Xưởng xe đạp ở Hà Nội”
 • “Cửa hàng phụ tùng tốt nhất cho xe đạp ở Hà Nội” 

Có vô số điều khoản mà khách hàng tiềm năng của bạn có thể đang tìm kiếm. Bạn chỉ cần tìm ra chúng là gì và tối ưu hóa chúng.

Hãy nói thêm một chút về cách tạo nội dung được tối ưu hóa cho doanh nghiệp của bạn.

Chọn Danh bạ Doanh nghiệp Hàng đầu

Trên internet, có những website hoạt động như một thư mục và được truy cập bởi một số lượng lớn người dùng muốn hỏi về các doanh nghiệp địa phương.

Một ví dụ về điều này là tripadvisor . Gần như chắc chắn bạn đã tham khảo ý kiến ​​của tripadvisor khi du lịch đến một thành phố mới và muốn tìm hiểu thêm về các điểm tham quan và nhà hàng.

Nhưng có rất nhiều thư mục khác cho doanh nghiệp . Dưới đây là một vài trong số họ:

 • Yelp
 • Lối ra
 • QĐQ
 • Những trang vàng
 • Foursquare
 • Bing Địa điểm
 • Yahoo Địa điểm
 • Hotfrog
 • Cánh cửa tiếp theo

Để chọn nơi đăng ký, tôi khuyên bạn nên kiểm tra một số điều: a) nếu nó chuyên về lĩnh vực nào và b) thẩm quyền của nó theo Google. Giá trị này càng cao thì nó càng mang lại nhiều giá trị cho bạn.

Sử dụng cùng một thông tin trên tất cả các thư mục

Khi bao gồm NAP của bạn hoặc thông tin liên hệ cho công ty hoặc doanh nghiệp địa phương của bạn, hãy giữ nó nhất quán trên tất cả các website. Ví dụ: địa chỉ của bạn phải luôn tuân theo cùng một thứ tự thông tin – trên website, GMB, mạng xã hội và danh bạ – và bạn nên viết số điện thoại của mình theo cùng một cách (sử dụng dấu gạch ngang hoặc dấu cách, v.v.). 

Nghiên cứu và phân tích

Các mẹo cho Local SEO mà tôi đã cung cấp ở đây là chìa khóa cho một chiến lược cơ bản, nhưng mỗi doanh nghiệp đều khác nhau. Mỗi thứ đều có những đặc điểm và nhu cầu riêng, và thông qua nghiên cứu chi tiết và phân tích kết quả, bạn có thể phát hiện ra những điểm có thể cải thiện sẽ tạo ra sự khác biệt cho bạn.

Cũng giống như bác sĩ không kê đơn cho bệnh nhân mà không tìm hiểu trước về bệnh của họ, đừng bắt đầu làm Local SEO mà không có bất kỳ nghiên cứu chiến lược nào.

Bạn có tất cả thông tin về doanh nghiệp của mình và khi bạn triển khai các kỹ thuật mới, bạn có thể nhận được nhiều hơn nữa.

Chìa khóa để có được kết quả tốt nhất là tối ưu hóa.

Tôi hy vọng thông tin tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn rút ra bất cứ điều gì từ bài viết này, hãy cho rằng một chiến lược Local SEO tốt có thể giúp bạn mang lại nhiều khách hàng hơn cho doanh nghiệp của mình . Nó có thể có tác động tích cực lâu dài đến doanh thu của bạn trong tương lai.

Xét cho cùng, khả năng hiển thị là thứ hoạt động trên cả ngoại tuyến và trực tuyến. Và vì phương tiện sau là một phương tiện có xu hướng tăng trưởng ngoạn mục như vậy, nó là chìa khóa cho sự thành công của doanh nghiệp bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy cho tôi biết trong phần bình luận, và tôi sẽ cố gắng giải đáp chúng.