Tại sao nên đánh giá SEO của đối thủ cạnh tranh cũng như của chính bạn

Điều hành một doanh nghiệp đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu và học tập. Bạn phải tìm hiểu về thị trường của mình, hiểu nhu cầu của khách hàng và liên tục cập nhật kiến ​​thức về thị trường ngách của bạn.

Với tất cả những việc phải làm, thật dễ hiểu khi các công ty có thể xem xét cắt giảm các góc trong một số lĩnh vực – bao gồm cả nghiên cứu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng thứ hạng duy nhất bạn cần biết là website của riêng bạn, nhưng điều đó không đúng.

Ngoài việc xem xét thứ hạng website của riêng bạn, bạn cũng cần phải kiểm tra SEO của đối thủ cạnh tranh và các chiến lược họ đang sử dụng để nâng cao vị trí của họ.

Việc hiểu rõ về SEO của đối thủ cạnh tranh của bạn – bao gồm vị trí họ xếp hạng, từ khóa họ đang nhắm mục tiêu và hơn thế nữa – có thể giúp bạn cải thiện chiến lược của mình và tăng cơ hội đánh bại đối thủ cạnh tranh của bạn để đạt được vị trí hàng đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) .

Nếu bạn vẫn chưa thuyết phục về nhu cầu đánh giá SEO của đối thủ cạnh tranh của mình, hãy đọc để biết giải thích tại sao nó lại cần thiết như vậy. 

Nó dễ dàng hơn bạn nghĩ

Đánh giá SEO của đối thủ cạnh tranh của bạn có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng nó dễ dàng hơn bạn nghĩ. Doanh nghiệp của bạn đã phải nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh để tinh chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, phải không? Nghiên cứu SEO hầu như không có bất kỳ khác biệt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ bạn sử dụng để đánh giá SEO website của riêng bạn để xem xét của họ. 

Nhiều công cụ SEO cung cấp các bài kiểm tra SEO giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vị trí website của bạn cũng như của đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể sử dụng các giải pháp này để hiểu một số chiến thuật họ sử dụng và mô phỏng chúng. 

Nếu bạn đang làm việc với một đại lý marketing thuê ngoài, họ có thể cung cấp cho bạn một số hỗ trợ trong việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh như một phần trong quá trình cung cấp dịch vụ của họ. Họ không chỉ cung cấp nguồn dữ liệu cho bạn mà còn giải thích nó để giúp bạn cải thiện chiến lược của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đang làm SEO và Digital marketing nội bộ, bạn có thể tích hợp nó vào nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình. Mặc dù bạn có thể cần các công cụ mới, nhưng bạn thường có thể tìm thấy các giải pháp miễn phí hoặc giá cả hợp lý cho phép bạn đánh giá SEO của đối thủ cạnh tranh của mình mà không tốn kém quá nhiều.

Thứ hạng trên website của bạn phụ thuộc vào chiến lược của đối thủ cạnh tranh của bạn

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên website của bạn, bao gồm ngân sách, thời gian và nguồn lực bạn phân bổ cho SEO và nhiều yếu tố khác.

Một yếu tố quan trọng là khả năng cạnh tranh của các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu và những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm với SEO của họ.

Nếu họ đang làm việc chăm chỉ để đạt được thứ hạng hàng đầu và sử dụng nhiều chiến lược khác nhau, bạn cũng cần phải làm như vậy. Tuy nhiên, nếu họ đang bỏ qua các từ khóa nhất định hoặc chỉ tập trung vào SEO định kỳ, bạn có cơ hội vượt qua chúng nhanh chóng.

Bước đầu tiên để vượt qua các đối thủ cạnh tranh trực tuyến của bạn là biết họ đang làm gì. Bạn cần nghiên cứu các chiến lược SEO của họ và theo dõi những gì họ làm trực tuyến để hiểu cách bạn có thể vượt qua họ.

Mô phỏng đối thủ cạnh tranh của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian

SEO tốn nhiều thời gian và chi phí, vì nó đòi hỏi nhiều kỹ năng và nguồn lực để thực hiện đúng. Trong khi việc nghiên cứu và bắt chước đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ không loại bỏ hoàn toàn chi phí, nhưng nó sẽ giảm đáng kể.

Bằng cách kiểm tra xem các công ty xếp hạng hàng đầu trong thị trường ngách của bạn đang làm gì, bạn có thể tạo chiến lược SEO của riêng mình một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn sẽ biết đâu là cách tiếp cận cần thiết và đâu là cách tiếp cận.

Ví dụ: nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang tập trung vào một số từ khóa nhất định nhưng lại bỏ qua những từ khóa khác, bạn có thể tập trung vào những từ khóa khác để tăng thứ hạng của mình trên các trang đó mà không mất nhiều thời gian và tiền bạc để cạnh tranh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chiến lược của họ để hiểu cách tiếp cận và nền tảng nào đáng giá và không phù hợp với bạn. SEO liên quan đến rất nhiều thử nghiệm và sai sót, nhưng nếu bạn dành thời gian nghiên cứu các chiến lược trong quá khứ và hiện tại của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể sử dụng các bài học mà họ đã học được để tác động đến doanh nghiệp của mình.

Một ví dụ về điều này là mạng xã hội. Các nền tảng mới được tung ra thường xuyên, nhưng có thể khó biết được nền tảng nào đáng để bạn dành thời gian và công sức. Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đã tạo hồ sơ trên một số nền tảng mới và nhận được sự tham gia hạn chế từ khán giả của họ mặc dù đã nỗ lực rất nhiều, bạn có thể tránh các nền tảng này và sử dụng thông tin này để truyền cảm hứng cho chiến lược của mình. 

Thật ngạc nhiên khi bạn đang cạnh tranh với ai 

Bạn có thể nghĩ rằng bạn biết đối thủ cạnh tranh của mình là ai, nhưng trực tuyến thì họ có thể khác. Ngoài các công ty bán hàng và doanh nghiệp trong thị trường ngách của bạn, bạn cũng có thể cạnh tranh với các blog và website tin tức trong ngành của mình để giành lấy vị trí đáng thèm muốn đó ở đầu các trang kết quả nhất định. 

Do đó, bạn cần phải nghiên cứu xem ai là người đứng đầu các trang kết quả mục tiêu và những website nào bạn đang cạnh tranh cho các từ khóa mục tiêu của mình. Với thông tin này, bạn sẽ có một cái nhìn đầy đủ về các đối thủ cạnh tranh và toàn cảnh trực tuyến trong ngành của bạn. 

Nếu bạn chỉ cho rằng bạn chỉ cạnh tranh với các doanh nghiệp trong ngành của mình về từ khóa, bạn có thể vô tình bỏ qua các đối thủ cạnh tranh chính. 

Bạn có thể học được nhiều điều từ việc kiểm tra website của đối thủ cạnh tranh của bạn

Kiểm toán SEO cung cấp rất nhiều thông tin có giá trị có thể giúp bạn cấu trúc các chiến lược marketing và trực tuyến của mình và đảm bảo chúng ngang bằng với các chiến lược của đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ: bạn có thể xem họ đang nhắm mục tiêu từ khóa nào và họ đang xem xét những từ khóa nào và những từ khóa này đắt như thế nào để có cái nhìn tổng quan sơ bộ về ngân sách của họ.

Nếu bạn tiếp tục xem xét SEO của họ theo thời gian, bạn cũng có thể hiểu sâu hơn về chiến lược của họ và thị trường mà họ đang nhắm mục tiêu. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin này để điều chỉnh chiến lược của mình và tìm các dự án kinh doanh mới có lợi cho doanh nghiệp của bạn.

Mặc dù thông tin có vẻ chỉ liên quan đến chiến lược trực tuyến của bạn, nhưng trên thực tế, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trong doanh nghiệp của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên cân nhắc tiến hành kiểm tra SEO kỹ lưỡng đối với các đối thủ cạnh tranh chính của mình.

Chắc chắn họ đang nhìn vào bạn

Nếu bạn nghĩ rằng đối thủ cạnh tranh của bạn không kiểm tra SEO của bạn, hãy suy nghĩ lại. Bất kỳ công ty nào xếp hạng trên, bạn sẽ xem xét SEO của đối thủ cạnh tranh và đánh giá chiến lược của họ – đó là những gì họ phải làm để đứng đầu.

Nhiều công ty lớn hơn sẽ có toàn bộ đội ngũ các marketer với công việc duy nhất là xem xét các đối thủ cạnh tranh của họ và vượt lên trên họ để giữ cho website của họ đứng đầu các SERP có giá trị nhất. Bạn sẽ tụt hậu nếu bạn không tiến hành phân tích của riêng mình về các nỗ lực Online marketing và SEO của đối thủ cạnh tranh.

Bài viết này đã chỉ cho bạn những cách khác nhau mà bạn có thể học được thông tin có giá trị nếu bạn kiểm tra website của đối thủ cạnh tranh và thông tin này có thể giúp bạn đánh bại họ lên thứ hạng từ khóa mà bạn cần để phát triển doanh nghiệp của mình. Nếu bạn vẫn nghĩ rằng không có gì vinh dự khi theo dõi đối thủ cạnh tranh của mình thì bạn đã rất sai lầm. Nó hoàn toàn hợp pháp và là một cách hữu ích để tìm hiểu thêm về những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm trực tuyến.

SEO là quan trọng vào năm 2021 

Rõ ràng là có vẻ như bây giờ SEO quan trọng hơn đối với doanh nghiệp của bạn hơn bao giờ hết. Với đại dịch và nơi trú ẩn được đặt hàng, nhiều cá nhân hiện đang ở nhà hầu hết, nếu không phải là tất cả, trong ngày. Điều này cũng có nghĩa là họ đang dành thời gian trực tuyến, tìm kiếm các mặt hàng hoặc dịch vụ mới để giải trí. Chúng tôi đã thấy sự thay đổi đặc biệt trong cách mua sắm trực tuyến đã tăng mạnh trong suốt năm 2021 khi nhiều người tiêu dùng đón nhận sự tiện lợi mà nó mang lại.

N ow hơn bao giờ hết, nhu cầu kinh doanh của bạn để tập trung vào việc cải thiện SEO của mình và đạt đỉnh serps. Người tiêu dùng muốn sự thuận tiện và dễ dàng truy cập, và điều đó có nghĩa là họ không muốn tìm kiếm trên các trang và các trang kết quả cho các sản phẩm và giải pháp họ muốn.

Bất cứ điều gì doanh nghiệp của bạn có thể làm để cải thiện SEO đều rất quan trọng để cải thiện thành công chung của bạn. Nghiên cứu SEO của đối thủ cạnh tranh của bạn và sử dụng các chiến lược của họ để cung cấp thông tin cho riêng bạn là một trong những cách dễ nhất và rẻ nhất để cải thiện thứ hạng của bạn. Nếu bạn vẫn chưa làm, bây giờ chắc chắn là lúc để bắt đầu.  

Phần kết luận 

Thật dễ dàng để nghĩ rằng SEO của bạn là thứ duy nhất quan trọng, nhưng hãy nhớ rằng bạn đang cạnh tranh với các doanh nghiệp khác bằng nhiều chiến lược, kỹ năng và ngân sách khác nhau.

Bằng cách hiểu những gì họ đang làm, bạn sẽ có thể có được bước nhảy vọt về họ và cải thiện cơ hội đánh bại họ để có được thứ hạng đáng thèm muốn nhất. 

Vì vậy, lần tới khi xem xét nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình, bạn nên bao gồm kiểm toán SEO trong kế hoạch của mình. Trong thị trường doanh nghiệp định hướng kỹ thuật số ngày nay, nghiên cứu SEO là một phần quan trọng của bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào và nên tạo cơ sở cho chiến lược bán hàng và marketing của bạn.